Hà Giang tháng 9 tấm thổ cẩm mùa lúa nương

30/09/16

Hà Giang mỗi độ tháng 8, tháng 9 về đất trời thơm ngào ngạt mùa lúa chín. Những cánh đồng trên cao nguyên đá Đồng Văn khoác trên mình một màu vàng pha xanh bắt mắt, những đọt lúa trĩu nặng như reo vui trong nắng gió Đông Bắc báo hiệu một mùa về thuận lợi ấm no. Những ngày này, để chiêm ngưỡng những thảm lúa khổng lồ ở Hà Giang, du khách có thể theo chân dân địa phương chu du đến cánh đồng Hoàng Su Phì nổi tiếng.

ha-giang-pys-travel001
Nếu Hà Giang tháng 3 ngập tràn sắc hoa ban hoa mận thì Hà Giang tháng 9 lại cho du khách thập phương như đang bước vào thế giới của những bức tranh thổ cẩm khổng lồ do chính bàn tay của người dân địa phương nơi đây đã tỉ mỉ tạo nên. Dân cư sinh sống ở Đông Bắc chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Tày, H’mong, Dao, Nùng,… hoạt động chủ yếu của họ là canh tác nông nghiệp trên ruộng bậc thang vì yếu tố địa hình nhiều sườn dốc đồng thời để tiết kiệm diện tích đất.

Hoàng Su Phì là một huyện thuộc địa phận tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố khoảng 110km về phía tây, đây là điểm đến thu hút khách du lịch nhiều nhất mỗi độ mùa lúa chín về. Đến Hoàng Su Phì tháng 9, khắp nơi đều là một màu vàng tươi đang độ ngả dần sang vàng suộm báo hiệu một mùa về bội thu. Bạn có thể chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang ở các xã Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Phùng,… Huyện lỵ Hoàng Su Phì nằm ở thượng nguồn của dòng sông Chảy, là con sông lớn và cổ nhất của cao nguyên đá Đồng Văn cũng như của Hà Giang. Với hơn 199 thôn chia đều ở các xã, tuy đời sống dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây luôn có thái độ niềm nở gần gũi với khách du lịch mỗi khi họ ghé thăm. Với một nền văn hóa dân tộc đặc sắc được pha trộn từ nhiều vùng dân tộc, đến Hà Giang tháng 9, ngoài du lịch thưởng lãm cảnh đẹp, du khách còn được chìm đắm trong nền ẩm thực lạ miệng và đa dạng nơi đây.

ha-giang-pys-travel003

Ngoài cánh đồng Hoàng Su Phì, du khách còn có thể đa dạng sự lựa chọn du lịch Hà Giang tháng 9 với các điểm đến khác như: ngắm hoàng hôn trên cánh đồng ở Quản Bạ, ngắm bình minh ở Xín Mần hay Mèo Vạc, hoặc xách ba lô và chu du ngắm dòng sông Nho Quế xanh trong từ trên cao. Một điểm văn hóa đặc sắc khi du lịch Hà Giang mang tên “chợ phiên” thường họp vào một khung giờ và địa điểm cố định. Nhiều nhất là chợ phiên ở huyện Quản Bạ với hơn 8 địa điểm bao gồm: chợ phiên Tùng Vài, 5 ngày họp 1 phiên, chợ Quyết Tiến họp vào sáng thứ 7 hàng tuần,…

ha-giang-pys-travel011

Bên cạnh những điểm đến đặc trưng của Hà Giang tháng 9 như ngắm đồng lúa, bạn có thể thử thách bản thân với trải nghiệm chinh phục cột cờ Lũng Cú- điểm cực Bắc ở Việt Nam hoặc vượt đèo Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đèo nổi tiếng của nước ta. Cái tên Mã Pí Lèng theo tiếng dân tộc có nghĩa là đèo Sống Mũi Ngựa vì tính chất ngoằn nghèo của khi vượt qua cung đèo hiểm trở này. Đến Hà Giang cũng là đến với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của người dân địa phương sinh sống nơi đây. Du khách du lịch Hà Giang tháng 9 này nên thử thưởng thức như phở chua, lợn cắp nách nướng than, mật ong bạc hà, bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, cơm lam Bắc Mê,… Trong đó, cam lam Bắc Mê có mùi vị tương đối giống với cơm lam Buôn Ma Thuột, tuy nhiên, ở một số xã ở Hà Giang, người dân còn ăn kèm thêm với lá mắc mật. Ngao du đất Hà Giang tháng 9 này, du khách sẽ có được những trải nghiệm mới lạ khi đến với mảnh đất vùng cao không chỉ nổi tiếng bởi mùa hoa tam giác mạch đẹp mê hồn người mà còn ghi dấu trong lòng khách du lịch bởi những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm rộng thênh thang bắt mắt