11 LINH VẬT MANG TRONG MÌNH SỰ MAY MẮN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

03/01/17

Đứng đầu trong những linh vật đó là hình ảnh quen thuộc không chỉ ở NhậtBản mà ở Việt Nam mọi người cũng rất tin vào chú mèo này. Maneki Neko tượng trưng cho nhân duyên và tài lộc thường được đặt ở vị trí trang trọng dễ nhìn là lối vào của các cửa hiệu, công ty… Maneki Neko có nhiều loại mang màu sắc trang trí phong phú, tuy nhiên chúng được biết đến với hai loạichính, đó là Maneki Neko vẫy tay phải (cầu tài lộc) và Maneki Neko vẫy tay trái (cầu nhân duyên). Nếu trưng cả hai loại này thì chúng ta cần lưu ý cho chúng vẫy tay ra ngoài và chúng ta sẽ nhận được nhiều điềm lành hơn khi chúng vẫy tay cao qua đôi tai.tai-xuong

 

Linh vật thứ hai mà người Nhật rất hay có bên mình đó là chiếc bùa bảo hộ được tặng bởi những người thân mang tên Omamori. Người Nhật tặng Omamori cho người thân, bạn bè khi họ sắp sinh nở và sắp thi cử. Omamori thường gặp nhất là loại làm bằng vải thêu hoa cúc, bên trong có mảnh giấy hoặc mảnh gỗ để viết lời cầu nguyện. Sau khi giữ bên mình một năm thì người Nhật sẽ đến thần điện hoặc nơi mà họ mua bùa để đốt.

content_1536517_243422309163657_961208318_n


Linh vật thứ ba là hạc giấy nguyện ước. Người Nhật tin rằng hạc chính là linh điều sống 1000 năm nên văn hóa tâm linh của họ gắn liền với chú chim thiêng này. Hạc giấy tượng trưng cho duyên may, ước vọng vào hòa bình và sự hồi sinh. Người Nhật tin rằng xếp 1000 chú hạc giấy thì kì tích sẽ xuất hiện và nguyện ước thành hiện thực.

ong-obama-tu-tay-gap-hac-giay-lam-lay-dong-trai-tim-nguoi-nhat
Linh vật thứ tư là lời nguyện ước cho các bé trai Nhật Bản – chú cá chép Koinobori. Linh vật đặc biệt này chỉ có vào dịp tết cho các bé trai ngày 5/5 hàng năm. Cá chép là biểu tượng của sức mạnh và lòng dũng cảm dựa trên truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Vào ngày tết này những chiếc cờ cá chép được treo khắp nơi và luôn được treo tương đương với số lượng thành viên trong gia đình: cờ cá chép đen lớn nhất là người bố, cờ cá chép đỏ lớn nhất là người mẹ và các cờ cá chép nhỏ là các con.

koi11

 

Đã có linh vật dành cho các bé trai, người Nhật cũng có linh vật bảo vệ riêng cho những bà mẹ và em bé. Linh vật thứ năm là chú chó Inu Hariko luôn được những bà mẹ mang theo để mong bản thân và những đứa trẻ của mình gặp may mắn. Loài khuyển được người Nhật cho rằng có thể xua đuổi ma quỷ, là biểu tượng cho sự mắn đẻ, sinh để dể dàng. Những chú Inu Hariko đội những chiếc giỏ tre trên đầu với ý nghĩa cầu chúc bạn sinh ra một em bé vui vẻ (trong tiếng Nhật chữ tre đặt trên chữ khuyển tạo thành chữ tiếu, tức là cười).

inu_hariko_12

 

Mang trong mình tiếng gió trong trẻo và an lành đó chính là linh vật thứ sáu: Furin – chiếc chuông gió. Người Nhật treo Furin trước cửa hay những cành cây trên lối vào nhà. Những chiếc chuông đón gió là cách làm mát tinh thần trong những ngày hè oi ả. Trong quan niệm của người Nhật, Furin còn là vật trấn tà mang lại điềm lành cho gia đình. Một  số Furin được treo thêm mảnh giấy ghi những điều ước mang tâm nguyện gửi vào trong gió.

chuong-gio-nhat-ban-co-y-nghia-gi

 

Kế đến là những thẻ gỗ Ema – linh vật thứ bảy. Nhắc đến đời sống tâm linh của người dân Nhật Bản chúng ta không thể không kể đến những thẻ gỗ này. Ema được treo ở hành lang của cồng lớn dẫn vào chùa, mỗi Ema là một bức tâm thư để người Nhật trò chuyện với các bậc thần linh, giãi bày những ước nguyện với thần linh.

shutterstock_175819157

 

Linh vật thứ tám vô cùng hữu dụng đối với người Nhật trong cuộc sống hàng ngày những vẫn vô cùng linh thiêng khi chúng được dùng để làm quà tặng cho người khác. Sensu là tên gọi của những chiếc quạt được người Nhật tạo ra từ 1300 năm trước. Ban đầu do được ghép từ những mảnh gỗ cây bách nên chúng được gọi là Hyougi, sau này chúng được tạo bởi giấy Wagashi thì mới có tên là Sensu như hiện nay. Sensu mang trong mình ý nghĩa thổi điều an lành tới khắp mọi nơi nên Sensu trở thành linh vật mang ý nghĩa chúc tụng và người Nhật tặng Sensu vào dịp cưới hỏi. Sensu có nhiều loại được trang trí đặc sắc và còn có thể tỏa hương.

COPYRIGHT 2007 JEFFREY FRIEDL

COPYRIGHT 2007 JEFFREY FRIEDL

 

Linh vật thứ chín là búp bê bình an Kokeshi. Người Nhật xưa điêu khắc Kokeshi từ gỗ Mizuki mang nghĩa đen là cây nước nên họ tin rằng Kokeshi là vật thiêng trấn hỏa hoạn cho ngôi nhà. Ngoài ra, búp bê Kokeshi còn là món đồ chơi bảo vệ trẻ em mang đến sự khỏe mạnh cho đứa trẻ.

bup-be-go-kokeshi


Linh vật thứ mười dường như là hình ảnh thường thấy hơn đó chính là búp bê Daruma – Ấp ủ những ước mơ. Đây là linh vật tượng trưng cho ước mơ và nghị lực “7 lần ngã 8 lần đứng dậy”. Khi chúng ta ấp ủ điều gì hãy thành tâm cầu ước và dùng bút đen tô vào con mắt trái của Daruma sau đó đặt tại nó tại nơi dễ thấy trong nhà để nhắc nhở về nguyện ước của mình. Khi điều ước thành hiện thực thì chúng ta sẽ tô nốt con mắt phải còn lại của Daruma.

 

dulichnhatban-travel-bup-be-daruma-o-nhat-ban-1

Những linh vật thể hiện cho những mong ước của con người với những đấng thiêng liêng, ngoài ra khi chúng ta tin vào những điều linh thiêng này chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, bởi chúng ta có niềm tin. Niềm tin chính là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Câu chuyện đầu năm kính chúc anh luôn giữ vững được niềm tin để có một năm mới tốt đẹp.